Công bố điểm xét tuyển IELTS của hơn 20 đại học ở TP HCM

Tổng quan về xét tuyển IELTS

Đa số đại học yêu cầu xét tuyển IELTS thí sinh có 4.5-5 IELTS hoặc tương đương trở lên, chỉ Đại học Công thương, Học viện Cán bộ TP HCM chấp nhận xét tuyển IELTS mức 4.0.

Đến cuối tháng 4, 22 trường đại học ở TP HCM đã công bố phương án tuyển sinh, trong đó dành chỉ tiêu xét tuyển IELTS hoặc thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác. Các trường thường xét kết hợp chứng chỉ với học bạ, điểm thi tốt nghiệp. Một số ít coi đây là tiêu chí ưu tiên hoặc cộng điểm khuyến khích.

Đại học Công thương TP HCM đưa ra yêu cầu về xét tuyển IELTS thấp nhất. Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức dùng chứng chỉ ở hầu hết ngành, chỉ cần đạt IELTS từ 4.0 trở lên. Trường quy đổi mức này thành 10 điểm môn tiếng Anh để cộng điểm xét tuyển. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh, yêu cầu tối thiểu xét tuyển IELTS là 5.5.

Học viện Cán bộ TP HCM cũng ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên khi kết hợp với điểm học bạ 5 học kỳ THPT (trừ kỳ II lớp 12).

Trong khi đó, hai trường khối công an là Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân yêu cầu IELTS cao nhất – tối thiểu 7.5. Những thí sinh này còn cần có học lực ba năm THPT loại giỏi, điểm trung bình môn ngoại ngữ đạt từ 8,5 trở lên.

Hầu hết trường còn lại yêu cầu mức 4.5-6.0 IELTS.

Xét tuyển IELTS tại TPHCM

Chi tiết điểm xét tuyển IELTS của 22 trường Đại học

Mức điểm tối thiểu và phương thức xét tuyển IELTS của các trường đại học ở TP HCM như sau:

TTTrườngĐiểm
tối thiểu
Phương thức xét
1Đại học Luật TP HCM5.5Kết hợp học bạ.
2Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM4.5Kết hợp điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ.
3Đại học Công nghiệp TP HCM5.5Kết hợp học bạ
4Đại học Nông lâm TP HCM5.0Kết hợp điểm thi tốt nghiệp.
5Đại học Mở TP HCM5.0Kết hợp học bạ
6Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM4.5Kết hợp điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ.
7Đại học Công thương TP HCM4.0Kết hợp điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ.
8Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP HCM5.0Kết hợp học bạ.
9Đại học Ngân hàng TP HCM4.5Kết hợp học bạ cùng một số tiêu chí như giải học sinh giỏi, kết quả phỏng vấn…
10Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM5.5Kết hợp điểm thi tốt nghiệp, cộng điểm ưu tiên.
11Đại học Tôn Đức Thắng4.5Cộng điểm khuyến khích khi xét học bạ.
12Đại học Kiến trúc TP HCM6.0Cộng điểm khuyến khích khi xét học bạ.
13Đại học Kinh tế TP HCM6.0Kết hợp học bạ.
14Đại học Sài Gòn4.5Kết hợp điểm thi tốt nghiệp.
15Học viện Cán bộ TP HCM4.0Kết hợp học bạ.
16Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM5.0Kết hợp điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ.
17Đại học An ninh nhân dân7.5Kết hợp học bạ.
18Đại học Cảnh sát nhân dân7.5Kết hợp học bạ.
19Đại học Ngoại thương cơ sở 26.5Kết hợp điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ.
20Đại học Giao thông vận tải cơ sở TP HCM5.0Kết hợp học bạ.
21Đại học FPT6.0Xét tuyển thẳng.
22Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam5.5Kết hợp học bạ.

Xét kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được một số trường đưa vào đề án tuyển sinh năm 2017, dần phổ biến hơn kể từ năm 2018. Từ chỗ chỉ có nhóm trường kinh tế, đến năm 2023, khoảng 100 trường, gồm cả trường khối kỹ thuật, công an, y dược sử dụng xét tuyển IELTS này trong tuyển sinh.

Nhiều chuyên gia cho rằng IELTS và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác đánh giá toàn diện thí sinh ở kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, thay vì chỉ kiểm tra kỹ năng đọc và viết như đề thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, kết quả bài thi khi được xét cùng một số tiêu chí khác, phù hợp để tuyển sinh.

Năm 2023, khoảng một triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 546.000 em vào đại học. Gần 80% thí sinh nhập học trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ, còn lại bằng phương thức khác.

Với phương thức xét tuyển IELTS hoặc bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác, các trường thường dành dưới 15% chỉ tiêu.

Nguồn: VNExpress