7 Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, bí quyết đạt điểm cao

Trong kỳ thi IELTS, từ vựng đóng vai trò quan trọng trong cả bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết. Việc nắm vững từ vựng không chỉ giúp bạn hiểu rõ các câu hỏi mà còn cải thiện khả năng diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng và chính xác. Dưới đây là những phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, kèm theo ví dụ và dẫn chứng cụ thể, giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Học từ vựng IELTS bằng việc sử dụng Flashcards

Flashcards là một công cụ tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể tự tạo flashcards hoặc sử dụng các ứng dụng như Anki, Quizlet để học từ vựng mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ:

• Từ vựng: “Procrastinate”
  • Flashcard mặt trước: Procrastinate (v)
  • Flashcard mặt sau: Delay or postpone action; put off doing something.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng flashcards giúp cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng lên đến 50% so với các phương pháp học truyền thống.

Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Theo báo cáo từ Cambridge University Press, việc học từ vựng IELTS theo chủ đề giúp người học dễ dàng nắm bắt và sử dụng từ mới một cách hiệu quả hơn trong các bài thi nói và viết. Phương pháp học này sẽ giúp bạn ghi nhớ một lượng lớn từ vựng theo nhóm, nâng cao khả năng phản xạ tự nhiên khi giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn sẽ giảm bớt sự căng thẳng khi phải nhớ những từ vựng riêng lẻ, rời rạc, từ đó học được cách liên kết và hiểu nghĩa của các từ nhanh hơn.

Ví dụ:

Trong chủ đề Môi trường có các từ vựng phổ biến như: Pollution, Sustainable, Renewable energy, Conservation, Ecosystem.

Đọc và nghe tiếng Anh thường xuyên

Học từ vựng IELTS hiệu quả qua các videos, và podcasts tiếng Anh là một trong những xu hướng mới. Do trong thời đại hiện nay, mọi người đều bận rộn với lịch trình cá nhân dày đặc nên không có nhiều thời gian cho việc học từ vựng, đặc biệt là những người đã đi làm.

Thế nên, việc học tiếng Anh qua phim hoặc nghe nhạc, nghe podcast trong lúc lái xe, đi bộ để học từ vựng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho nhiều người.

Học theo phương pháp này có thể được phân loại vào hình thức học thụ động, tuy không mang lại hiệu quả tức thời nhưng dần dần bạn sẽ hình thành được thói quen tốt và sau một thời gian chắc chắn kho từ vựng của bạn sẽ được mở rộng đáng kể.  Cùng xem qua những kênh Youtube và podcasts chúng ta có thể dùng để luyện nghe tiếng Anh, học từ vựng IELTS hiệu quả nhé:

• American English Pronunciation Podcast
  • Reallife Radio
  • Podcast in English
  • Splendid Speaking
  • Voice of America Learning English
  • ESL Podcast

Sử dụng từ mới trong các ngữ cảnh cụ thể

Một phương pháp để học từ vựng IELTS hiệu quả nữa đó là bạn hãy sử dụng từ mới trong các câu và ngữ cảnh cụ thể như viết nhật ký, tham gia các cuộc trò chuyện, hoặc tự tạo các câu, đây là một cách làm quen với từ mới rất thú vị

• Từ vựng: “Innovative”
  • Câu ví dụ: “The company introduced an innovative product that revolutionized the market.”

Ghi chép và xem lại thường xuyên

Một nghiên cứu từ Đại học Princeton chỉ ra rằng việc ghi chép và xem lại từ vựng định kỳ giúp tăng khả năng ghi nhớ và áp dụng từ vựng trong các tình huống. Lặp lại điều này mỗi ngày, bạn có thể củng cố khối lượng kiến thức của mình và đảm bảo không quên các từ vựng đã được học trước đó.

hoc tu vung tieng anh

Một số cách ghi chép để học từ vựng IELTS phổ biến như:

• Dùng sổ ghi chép từ vựng hàng ngày, phân loại theo chủ đề hoặc mức độ khó.
  • Đặt lịch xem lại từ vựng mỗi tuần.

Lựa chọn từ vựng phù hợp với năng lực của bản thân

Để việc học từ vựng IELTS trở nên hiệu quả, chúng ta học đúng theo trình độ và năng lực của mình.

Thử tưởng tượng nếu khả năng của bạn chỉ ở mức IELTS 6.0 những lại học những từ vựng level cao 8.0 thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, không chỉ về việc không hiểu hết nghĩa của từ và cách dùng của chúng mà chúng ta còn bỏ phí thời gian và công sức học vì sẽ dễ nản lòng.

Để biết được trình độ của bản thân thì bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra năng lực hoặc thi thử miễn phí trên các websites. Từ đó có được cái nhìn tổng quan về khả năng của mình và vạch ra lộ trình ôn tập phù hợp.

KITE Learning gợi ý cho các bạn một số phần mềm ôn tập tiếng Anh và test IELTS miễn phí tại đây.

Tham gia các khóa luyện thi IELTS

Khảo sát từ British Council cho thấy 78% học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đều tham gia các khóa học từ vựng chuyên sâu, nơi họ được hướng dẫn cách học từ vựng một cách có hệ thống và hiệu quả. Tham gia các khóa học luyện thi IELTS, đặc biệt là các khóa học tập trung vào từ vựng, sẽ cung cấp cho bạn các chiến lược học tập hiệu quả và hướng dẫn chi tiết từ giảng viên.

Ví dụ:

• Tham gia khóa học IELTS Vocabulary Mastery trên Udemy.
  • Đăng ký lớp học tại trung tâm tiếng Anh KITE Learning.

Trên đây là một số phương pháp học từ vựng IELTS mà KITE Learning đã chọn lọc, các bạn hãy lựa chọn những phương pháp phù hợp với bản thân mình nhé. Chúc các bạn học tốt!