Cách Sử Dụng Từ Ngữ Hiệu Quả Trong IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 yêu cầu bạn mô tả, giải thích hoặc phân tích các loại biểu đồ, bảng số liệu hoặc quy trình. Để đạt điểm cao, việc sử dụng từ ngữ một cách hiệu quả là yếu tố then chốt. Hiểu rõ đề bài và cách cấu trúc bài viết sẽ giúp bạn trình bày thông tin một cách logic và mạch lạc.

Bài viết này, KITE Learning sẽ chỉ ra một số cách sử dụng từ ngữ hiệu quả trong IELTS Writing Task 1.

Cấu Trúc Bài Viết Trong Bài IELTS Writing Task 1

Một bài IELTS Writing Task 1 thường được chia thành 4 đoạn:

1. Introduction: Giới thiệu biểu đồ và nội dung chính.
  2. Overview: Tóm tắt các điểm nổi bật hoặc xu hướng chính.
  3. Details 1: Mô tả chi tiết một phần của biểu đồ.
  4. Details 2: Mô tả chi tiết phần còn lại của biểu đồ.

Sử Dụng Từ Vựng Đúng Cách Trong Bài IELTS Writing Task 1

Từ Vựng Mô Tả Xu Hướng

TăngGiảmỔn ĐịnhBiến Động
risefallremain steadyfluctuate
increasedecreasestay constantvary
go updeclineno changeoscillate
climbdrop

Từ Vựng Mô Tả Sự Thay Đổi

NhanhChậm
rapidlygradually
sharplyslowly
dramaticallyslightly
significantlyminimally

Cụm Từ Chỉ Mức Độ

Đáng KểNhẹ
significantlyslightly
substantiallymarginally
considerablymodestly

Cách Sử Dụng Từ Vựng Hiệu Quả

1. Tránh Lặp Từ: Sử dụng từ đồng nghĩa để làm bài viết phong phú.
    • Ví dụ: Thay vì chỉ dùng “increase”, bạn có thể dùng “rise”, “go up”, hoặc “climb”.
  2. Sử Dụng Từ Đồng Nghĩa và Từ Trái Nghĩa: Giúp làm rõ ý và tránh lặp lại.
    • Ví dụ: “The number of students increased significantly, while the number of teachers remained steady.”
  3. Sử Dụng Mệnh Đề Quan Hệ: Giúp liên kết các ý và làm bài viết mạch lạc hơn.
    • Ví dụ: “The number of students, which rose significantly, contrasted with the steady number of teachers.”

Ví Dụ Mô Tả Biểu Đồ

Biểu Đồ Đường

Biểu đồ đường thường mô tả xu hướng theo thời gian. Ví dụ:

IELTS Writing Task 1 - line graph
  • In the 1980s, watching TV was the most popular activity, with around 60% participation, followed by reading at 50%. Theatre and hiking were less popular, with around 30% and 20%, respectively. Surfing the Internet was the least popular, starting at around 5%.
  • By the 1990s, hiking saw a steady increase, reaching about 40%, while reading and theatre showed declines, with theatre dropping to 20%. Watching TV maintained its popularity, fluctuating slightly around 60%.

Biểu Đồ Cột

Biểu đồ cột thường so sánh các giá trị trong một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ:

IELTS Writing Task 1 - graph
  • In the North, sales were fairly balanced across all quarters, with Q4 slightly higher at approximately $160,000. The East had significant sales in Q4, reaching around $600,000, while Q2 and Q3 had moderate sales around $150,000 and $200,000, respectively.

Biểu Đồ Tròn

Biểu đồ tròn thường mô tả tỉ lệ phần trăm của các thành phần khác nhau. Ví dụ:

image 14 edited
  • By 1995, the educational landscape had transformed. Half of the women (50%) had completed Year 12, indicating a substantial increase in secondary education. The percentage of women with no schooling dropped to 10%, and those with only third grade education also decreased to 20%. Additionally, 20% of women had achieved a first degree, while postgraduate qualifications were still absent. The percentage of women with education up to Year 6 and Year 9 remained negligible.

Chiến Lược Viết Hiệu Quả

1. Phân Tích Đề Bài: Đọc kỹ đề bài để hiểu rõ yêu cầu và chọn từ vựng phù hợp. Ví dụ, với biểu đồ đường, bạn cần tập trung vào từ ngữ mô tả xu hướng theo thời gian như tăng, giảm, hoặc biến động.
  2. Sử Dụng Cấu Trúc Câu Đa Dạng: Sử dụng câu đơn, câu phức và câu ghép để tạo sự mạch lạc và tránh nhàm chán. Ví dụ:
    • “The number of students increased significantly in 2010, reaching a peak in 2015.”
    • “While the sales of electronics rose sharply, the sales of clothing remained stable.”
  3. Tập Trung Vào Các Điểm Nổi Bật: Trong đoạn Overview, hãy tập trung vào các xu hướng chính mà bạn nhận thấy ngay khi nhìn vào biểu đồ hoặc bảng số liệu. Ví dụ:
    • “Overall, the number of tourists visiting the city increased steadily over the period.”
  4. Chi Tiết Hóa Số Liệu: Trong các đoạn chi tiết, hãy cung cấp số liệu cụ thể để minh họa cho các xu hướng bạn đã nêu ở đoạn Overview. Ví dụ:
    • “In 2000, the number of tourists was 1 million, which increased to 2 million by 2010.”
  5. Luyện Tập Thường Xuyên: Thực hành viết các bài IELTS Writing Task 1 với nhiều loại biểu đồ khác nhau để quen thuộc với cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu phù hợp.

Việc sử dụng từ ngữ hiệu quả trong IELTS Writing Task 1 không chỉ giúp bài viết của bạn rõ ràng và chính xác mà còn tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Hãy luyện tập thường xuyên và áp dụng các từ vựng và cấu trúc câu phù hợp để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Trên đây là chi sẻ của KITE Learning về Cách sử dụng từ ngữ hiệu quả trong IELTS Writing Task 1. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ ngữ hiệu quả trong IELTS Writing Task 1. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt được điểm số mong muốn!